Monday, November 28, 2022
Home » การตั้งค่าทางเทคนิคเริ่มต้นที่คุณควรปิดทันที

การตั้งค่าทางเทคนิคเริ่มต้นที่คุณควรปิดทันที

โดย admin
0 ความคิดเห็น

มีคำพูดติดหูในบทเรียนล้ำค่าเกี่ยวกับเทคโนโลยีส่วนบุคคลของเรา: มารอยู่ในค่าเริ่มต้น.

คำกล่าวนี้หมายถึงการตั้งค่าเริ่มต้นที่บริษัทเทคโนโลยีฝังลึกลงในอุปกรณ์ แอพ และเว็บไซต์ที่เราใช้ โดยทั่วไป การตั้งค่าเหล่านี้ทำให้เราแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมและที่ตั้งของเรา โดยปกติแล้ว เราสามารถยกเลิกการรวบรวมข้อมูลนี้ได้ แต่บริษัทต่างๆ ทำให้เมนูและปุ่มต่างๆ ยากต่อการสังเกต โดยหวังว่าเราจะไม่ปรับแต่งทันที

โดยทั่วไปแล้ว Apple, Google, Amazon, Meta และ Microsoft ต้องการให้เราเปิดการตั้งค่าเริ่มต้นไว้ โดยอ้างว่าเป็นการฝึกอัลกอริทึมและตรวจจับข้อบกพร่อง ซึ่งจะทำให้ผลิตภัณฑ์ของพวกเขาใช้งานง่ายขึ้น แต่การแบ่งปันข้อมูลที่ไม่จำเป็นนั้นไม่ได้เป็นประโยชน์สูงสุดเสมอไป

ดังนั้นในทุกผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีที่เราใช้ การใช้เวลาอ่านเมนู ปุ่ม และสวิตช์ต่างๆ เพื่อลดข้อมูลที่เราแชร์จึงเป็นเรื่องสำคัญ ต่อไปนี้คือคำแนะนำที่คล่องตัวสำหรับการตั้งค่าเริ่มต้นหลายอย่างที่ฉันและนักเขียนด้านเทคนิคคนอื่นๆ เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

ด้วย iPhone ผู้ใช้สามารถเปิดแอปการตั้งค่าและเข้าสู่เมนูความเป็นส่วนตัวเพื่อเปลี่ยน พวกเขาแบ่งปันข้อมูลอย่างไร เกี่ยวกับการใช้แอพและตำแหน่งของพวกเขา

  • เลือกการติดตามและสลับปิดอนุญาตให้แอปขอติดตาม การดำเนินการนี้จะแจ้งให้แอปทั้งหมดไม่แชร์ข้อมูลกับบุคคลที่สามเพื่อวัตถุประสงค์ทางการตลาด

  • เลือกโฆษณาของ Apple และปิดโฆษณาในแบบของคุณเพื่อให้ Apple ไม่สามารถใช้ข้อมูลเกี่ยวกับคุณเพื่อแสดงโฆษณาที่ตรงเป้าหมายใน App Store, Apple News และหุ้น

  • เลือก Analytics & Improvements และปิด Share iPhone Analytics เพื่อป้องกันไม่ให้ iPhone ส่งข้อมูลอุปกรณ์ไปยัง Apple เพื่อปรับปรุงผลิตภัณฑ์

  • เลือก บริการตำแหน่ง แตะ บริการระบบ และปิด iPhone Analytics และ การกำหนดเส้นทางและการจราจร เพื่อป้องกันไม่ให้อุปกรณ์แชร์ข้อมูลทางภูมิศาสตร์กับ Apple เพื่อปรับปรุง Apple Maps

ผลิตภัณฑ์ของ Google รวมถึงโทรศัพท์ Android และบริการเว็บ เช่น Google Search, YouTube และ Google Maps เชื่อมโยงกับบัญชี Google และแผงควบคุมสำหรับปรับแต่งการจัดการข้อมูลอยู่บนเว็บไซต์ myactivity.google.com.

  • สำหรับทั้งสามหมวดหมู่ — กิจกรรมบนเว็บและแอพ ประวัติตำแหน่ง และประวัติ YouTube — ตั้งค่าการลบอัตโนมัติเพื่อลบกิจกรรมที่เก่ากว่าสามเดือน ด้วยวิธีนี้ แทนที่จะสร้างบันทึกถาวรของการค้นหาทุกครั้ง Google จะล้างข้อมูลรายการที่มีอายุมากกว่า 90 วัน ในระยะเวลาอันใกล้ ยังคงสามารถให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์โดยอิงจากการค้นหาล่าสุด

  • เคล็ดลับโบนัสสำหรับโทรศัพท์ Android มาจาก Ryne Hager บรรณาธิการของบล็อกเทคโนโลยี “หุ่นยนต์ตำรวจ”: Android เวอร์ชันใหม่กว่าทำให้ผู้คนสามารถแชร์ตำแหน่งโดยประมาณ แทนที่จะแชร์ตำแหน่งที่แม่นยำกับแอป สำหรับแอปหลายๆ แอป เช่น ซอฟต์แวร์สภาพอากาศ การแชร์ข้อมูลโดยประมาณควรเป็นวิธีที่จะไป และข้อมูลภูมิศาสตร์ที่แม่นยำควรแชร์กับซอฟต์แวร์ที่ต้องการให้ทำงานได้อย่างถูกต้องเท่านั้น เช่น แอปแผนที่

การตั้งค่าที่สำคัญที่สุดของ Meta สามารถเข้าถึงได้ผ่านทาง เครื่องมือตรวจสอบความเป็นส่วนตัว ภายในเมนูการตั้งค่า นี่คือการปรับแต่งที่สำคัญบางประการเพื่อป้องกันการสอดแนมโดยนายจ้างและนักการตลาด:

  • สำหรับ “ใครสามารถดูสิ่งที่คุณแบ่งปัน” ให้เลือก “ฉันเท่านั้น” สำหรับผู้ที่สามารถเข้าถึงรายชื่อเพื่อนของคุณและเพจที่คุณติดตาม และเลือก “เพื่อน” สำหรับผู้ที่สามารถดูวันเกิดของคุณได้

  • สำหรับ “ผู้คนสามารถค้นหาคุณบน Facebook ได้อย่างไร” ให้เลือก “ฉันเท่านั้น” สำหรับคนที่สามารถค้นหาคุณผ่านอีเมลหรือหมายเลขโทรศัพท์

  • สำหรับ “ค่ากำหนดโฆษณาของคุณบน Facebook” ให้ปิดสวิตช์สำหรับสถานะความสัมพันธ์ นายจ้าง ตำแหน่งงาน และการศึกษา ด้วยวิธีนี้ นักการตลาดไม่สามารถแสดงโฆษณาที่ตรงเป้าหมายตามข้อมูลนี้

Amazon ให้การควบคุมบางอย่างในการแชร์ข้อมูลผ่านเว็บไซต์และผลิตภัณฑ์ เช่น กล้อง Alexa และ Nest มีการตั้งค่าสองแบบที่ฉันแนะนำให้ปิด:

  • ปีที่แล้ว Amazon ได้เปิดตัว Amazon Sidewalk ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Amazon แชร์การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตกับอุปกรณ์อื่นๆ ในบริเวณใกล้เคียงโดยอัตโนมัติ นักวิจารณ์กล่าวว่าทางเท้าสามารถเปิดประตูให้ผู้ไม่หวังดีเข้าถึงข้อมูลของผู้คนได้

    หากต้องการปิดใช้งานสำหรับลำโพง Echo ให้เปิดแอป Amazon Alexa แล้วแตะเพิ่มเติมที่ด้านล่างขวาของหน้าจอ ภายในการตั้งค่า ให้แตะการตั้งค่าบัญชี เลือก Amazon Sidewalk และสลับทางเท้าไปที่ตำแหน่งปิด

    สำหรับกล้อง Ring ในแอป Ring ให้แตะไอคอนสามเส้นที่ด้านซ้ายบน แล้วแตะ Control Center แตะ Amazon Sidewalk แล้วเลื่อนปุ่มไปที่ตำแหน่งปิด

  • บนเว็บไซต์ของ Amazon รายการช้อปปิ้งบางรายการ เช่น รายการที่บันทึกไว้ในรายการสินค้าที่ต้องการ จะถูกแชร์กับสาธารณะโดยค่าเริ่มต้น ซึ่งสามารถเปิดเผยข้อมูลได้ เยี่ยมชม รายการของคุณ หน้าและตั้งค่าแต่ละรายการช้อปปิ้งเป็นส่วนตัว

พีซี Windows มาพร้อมกับโฮสต์ของการตั้งค่าการแบ่งปันข้อมูลที่เปิดอยู่โดยค่าเริ่มต้น เพื่อช่วยให้ Microsoft ผู้โฆษณา และเว็บไซต์เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรา สวิตช์เพื่อปิดการตั้งค่าเหล่านั้นสามารถพบได้โดยเปิดเมนูการตั้งค่าและคลิกที่ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยแล้วคลิกทั่วไป

ทว่าการตั้งค่าเริ่มต้นที่แย่ที่สุดใน Windows อาจไม่เกี่ยวข้องกับความเป็นส่วนตัว เมื่อใดก็ตามที่ Kimber Streams ซึ่งเป็นโปรแกรมแก้ไข Wirecutter ทดสอบแล็ปท็อปเครื่องใหม่ หนึ่งในขั้นตอนแรกของพวกเขาคือการเปิดเมนูเสียงและเลือก No Sounds เพื่อปิดเสียงระฆังที่น่ารำคาญมากมายที่เล่นเมื่อใดก็ตามที่มีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับ Windows

You may also like

ทิ้งข้อความไว้

Copyright ©️ All rights reserved. | Best of Thailand